Thời buổi giờ thiết bị di động thông minh nào cũng có ít nhất 1 đến hai 2 camera. Thậm chí những điện thoại cơ bản cũng có. Tuy vậy, không phải camera trên điện thoại thông minh nào cũng giống nhau. Nhưng hầu hết đều có những điểm giống nhau ít hay nhiều mà thôi. Chẳng hạn như hầu hết trên camera đều có ống kính và cảm biến ảnh. Điểm khác biệt mà các mẫu smartphone hiện nay là không phải mẫu điện thoại nào cũng được trang bị camera có công nghệ chống rung quang học OIS. Vậy công nghệ chống rung quang học OIS được hiểu là gì? Công nghệ này hoạt động ra sao trên điện thoại? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm chi tiết về công nghệ điện thoại này nhé.

Khái niệm chống rung quang học

Khái niệm chống rung quang học

Chống rung quang học OIS (Opitcal Image Stabilization) hay ổn định hình ảnh quang học là công nghệ chống rung trên máy ảnh. Hoạt động dựa trên sự dịch chuyển của các linh kiện trong cụm camera như ống kính (camera lens). Và bộ cảm biến để làm giảm thiểu rung lắc, mờ trong quá trình chụp ảnh hoặc quay phim.

Để dễ hiểu hơn về tác dụng của OIS, khi bạn vừa quay phim vừa đi bộ, sẽ có những rung lắc trong quá trình di chuyển. Điều này có thể làm video khi quay sẽ bị rung lắc theo nhịp đi bộ của bạn. Với công nghệ chống rung quang học OIS, những rung lắc từ quá trình đi bộ sẽ được giảm thiểu.

Cách thức hoạt động của chống rung quang học trên điện thoại

Một chiếc smartphone có công nghệ chống rung quang học sẽ được trang bị một chip cảm biến. Nó sẽ ghi nhận sự rung động từ điện thoại, từ người cầm điện thoại… Sau khi thông tin được gởi đến, vi xử lý sẽ điều khiển các bộ phận bên trong ống kính. Nó sẽ di chuyển, xoay, quay lệch góc, nghiêng, lắc lư… Sao cho ổn định được thấu kính và giảm thiểu tối đa sự rung động. Từ đó sẽ ổn định khi cho ra bức ảnh. Đối với mô-đun camera đang di chuyển nhờ vào công nghệ OIS, khung hình thu được đang gần như đứng yên.

Ưu điểm của công nghệ này

Ưu điểm của công nghệ này

Chế độ chống rung quang học phát huy ưu thế trong điều kiện chiều tối và cần phải phơi sáng. Lúc này với một chiếc smartphone bình thường thì việc phơi sáng dễ dẫn tới việc rung lắc tay khiến bức ảnh dễ bị mờ nhòe. Lúc này smartphone có tích hợp công nghệ chống rung quang học OIS sẽ cho thấy thế mạnh của mình trong việc giúp hình ảnh hạn chế rung lắc. Và nó sẽ cho ra hình ảnh đẹp và sắc nét hơn.

Chống rung quang học được trang bị trên smartphone nào?

Phần lớn smartphone tầm trung trở lên (giá khoảng từ 5 triệu) đều được trang bị camera có công nghệ chống rung quang học. Ngoài ra, một số smarphone giá rẻ cũng có tính năng này. Bạn chỉ cần xem thông số kỹ thuật điện thoại là biết được. Nếu tại thông tin của camera có mục OIS nghĩa là điện thoại có tính năng này.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ chống rung quang học OIS. Bạn có thể tham khảo chọn dòng smartphone có công nghệ hiện đại này để trải nghiệm phong cách chụp ảnh chuyên nghiệp. Cũng như sở hữu cho mình những bức hình sắc nét, ấn tượng, nổi bật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *