Liệu khí thoát ra khỏi lực hấp dẫn của các lỗ đen siêu lớn có thể tạo thành “sóng thần” trong không gian? Trong một nghiên cứu mới do NASA tài trợ, các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng mô phỏng máy tính để mô phỏng môi trường xung quanh các lỗ đen siêu lớn trong không gian sâu, họ phát hiện ra rằng có thể có những cấu trúc khổng lồ, giống như sóng thần hình thành gần những lỗ đen này, về cơ bản là những bức tường khí khổng lồ, xoáy thoát ra khỏi lực hút cường độ cao của lỗ đen trong gang tấc.

Họ thậm chí còn nghĩ rằng các lỗ đen siêu lớn có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ, các nghiên cứu cũng đã cho thấy điều họ nghĩ có thể xảy ra, tuy nhiên những nghiên cứu này đi ngược với các lý thuyết trước đây, cho nên họ mong những nghiên cứu trong tương lai sẽ củng cố suy nghĩ này của họ.

Sóng thần trong không gian được tạo ra do khí thoát ra từ lỗ đen

khoa học vũ trụ

Khí thoát ra khỏi lực hấp dẫn của các lỗ đen siêu lớn. Được cho là có thể tạo thành “sóng thần” trong không gian. Theo Livescience, trong một nghiên cứu khoa học mới do NASA tài trợ, các nhà vật lý thiên văn đã sử dụng các mô phỏng máy tính để mô phỏng môi trường xung quanh các lỗ đen siêu lớn trong không gian sâu.

Họ phát hiện ra rằng, có thể có những cấu trúc khổng lồ. Giống như sóng thần hình thành gần những lỗ đen này. Về cơ bản, đây là những bức tường khí xoáy khổng lồ thoát ra khỏi lực hút cường độ cao của lỗ đen trong gang tấc. Dựa vào điều này, các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng các lỗ đen siêu lớn. Có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ.

Các nghiên cứu về hiện tượng này

Daniel Proga, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Las Vegas, Nevada (UNLV) tuyên bố: “Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ môi trường kỳ lạ xung quanh các lỗ đen siêu lớn. Và cách các chất khí tương tác với bức xạ ở đó. Các lỗ đen siêu lớn đôi khi có các đĩa khí. Và vật chất lớn xoay quanh chúng, nuôi chúng theo thời gian trong một hệ thống kết hợp. Được gọi là nhân thiên hà đang hoạt động”.

Tác giả chính Tim Waters, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ đồng thời là một nhà khoa học khách mời tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico cũng cho biết. Bầu khí quyển của đĩa khí quay xung quanh lỗ đen có thể bắt đầu hình thành các sóng khí và vật chất. Cộng thêm các luồng gió thổi ra do bức xạ tia X đẩy ra. Các sóng khí này có thể phát triển thành sóng thần khí xoáy khổng lồ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những sóng khí xoáy này có thể kéo dài tới 10 năm ánh sáng ở phía trên đĩa. Một khi các cấu trúc giống như sóng thần này hình thành. Chúng sẽ không còn chịu tác động của lực hấp dẫn của hố đen nữa.

vũ trụ

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ củng cố phát hiện của họ

Nghiên cứu này đi ngược lại các lý thuyết trước đây cho rằng. Các đám mây khí nóng gần hạt nhân thiên hà đang hoạt động để hình thành một cách tự phát. Do chất lỏng không ổn định. Nghiên cứu này cũng mâu thuẫn với quan điểm trước đây rằng. Từ trường là cần thiết để di chuyển khí mát hơn. Từ một đĩa khí xung quanh một lỗ đen siêu lớn.

Mặc dù không có vệ tinh nào hiện đang hoạt động có thể xác nhận công việc của họ. Nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ củng cố phát hiện của họ với các nghiên cứu trong tương lai. Và hy vọng các quan sát bằng kính thiên văn. Ngoài ra, các quan sát về plasma gần các hạt nhân thiên hà đang hoạt động. Từ Đài quan sát tia X Chandra của NASA và kính viễn vọng không gian XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Phù hợp với phát hiện của nhóm này, theo tuyên bố từ NASA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *