Vào khoảng thời gian trước đó, Xiaomi đã tung ra hệ thống sạc pin mới có tên 200W HyperCharge. Nó có thể sạc viên pin 4000mAh từ 0 lên 100% chỉ trong 8 phút. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay không có điện thoại di động nào khác hỗ trợ HyperCharge. Ngoại trừ Xiaomi Mi 11 do Xiaomi sản xuất. Mới đây, một công nghệ mới cho pin lithium-ion (loại pin được sử dụng trong điện thoại thông minh) đã được phát minh thành công bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge. Công nghệ này cho phép sạc pin đầy 100% chỉ trong 5 phút. Chi tiết ra sao mời các bạn chú ý theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm những thông tin chi tiết về công nghệ mới cho pin lithium-ion nhé.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh cho pin lithium-ion

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh cho pin lithium-ion

Theo báo cáo từ The Independent, hệ thống này có chi phí thấp. Hoạt động bằng cách tìm ra cách tối đa hóa chu kỳ sạc cho pin. Điều này giúp chúng sạc nhanh hơn mà không tạo ra hiện tượng quá nhiệt. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Ashkay Rao đến từ Phòng thí nghiệm Cavendish của Đại học Cambridge.

Tốc độ sạc phụ thuộc vào tốc độ các ion

Tiến sĩ Ashkay Rao cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng có các giới hạn tốc độ khác nhau đối với pin lithium-ion. Tùy thuộc vào việc nó đang sạc hay đang xả. Khi sạc, tốc độ phụ thuộc vào tốc độ các ion lithium có thể đi qua các hạt vật chất hoạt động. Khi phóng điện, tốc độ phụ thuộc vào tốc độ các ion được đưa vào ở các cạnh. Nếu chúng ta có thể kiểm soát được cái hai thứ này. Nó sẽ cho phép pin lithium-ion sạc nhanh hơn nhiều.

Loại pin lithium-ion thường thường sạc chậm. Để tối đa hóa tiềm năng của pin lithium-ion, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cách để quan sát những thay đổi trong chu kỳ sạc-xả. Và đang tìm cách để tăng tốc độ của chu kỳ. Đồng tác giả của báo cáo, Tiến sĩ Christoph Schnedermann từ Phòng thí nghiệm Cavendish, cho biết: “Kỹ thuật mà chúng tôi đã phát triển trong phòng thí nghiệm mang đến một sự thay đổi lớn về tốc độ công nghệ để chúng tôi có thể bắt kịp hoạt động bên trong chuyển động nhanh của pin”.

“Việc chúng ta thực sự có thể thấy những ranh giới pha sạc trong thời gian thực thực sự đáng ngạc nhiên. Kỹ thuật này có thể là một phần quan trọng của câu đố trong việc phát triển pin thế hệ tiếp theo”. Tiến sĩ Christoph Schnedermann thông tin thêm.

Công nghệ này vẫn cần phải nghiên cứu thêm

Với công nghệ mới từ Đại học Cambridge, người dùng hoàn toàn có thể chờ đợi một ngày nào đó việc sạc pin smartphone diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Chỉ trong khoảng thời gian 5 phút. Dĩ nhiên, vì đây là công nghệ sạc nhanh nên mọi thứ vẫn cần phải được nghiên cứu một cách chậm rãi. Điều này để đảm bảo sự an toàn.

Xiaomi cũng trình làng công nghệ sạc nhanh HyperCharge

Xiaomi cũng trình làng công nghệ sạc nhanh HyperCharge

Liên quan tới việc phát triển các công nghệ sạc nhanh. Hãng Xiaomi cũng vừa trình diễn công nghệ sạc pin nhanh do hãng phát triển với tên gọi HyperCharge. Công nghệ mới của hãng có thể giúp sạc một viên pin dung lượng 4.000 mAh từ 0 lên 100% chỉ sau 8 phút.

Công nghệ sạc nhanh này cho công suất sạc lên đến 200W. Giúp sạc đầy viên pin dung lượng 4.000 mAh trên smartphone chỉ sau 8 phút. Công nghệ HyperCharge cũng cho phép sạc không dây với công suất 120W. Đầy pin 4.000 mAh chỉ sau 15 phút.

Để chứng minh công nghệ sạc pin siêu tốc mới của mình, Xiaomi cũng đăng tải một đoạn video lên Youtube cho thấy chiếc smartphone Mi 11 Pro của hãng đã được chỉnh sửa lại. Nó được trang bị thêm công nghệ HyperCharge. Trong đoạn video này, thỏi pin 4.000 mAh trên smartphone chỉ mất 44 giây để tăng từ 0 lên 10%. Mất 3 phút để đạt mức 50%. Mất 8 phút để sạc đầy 100%. Khi chuyển qua chế độ sạc không dây, chiếc Mi 11 Pro được trang bị công nghệ HyperCharge mất hơn một phút để tăng từ 0 lên 10% pin. Đạt mức pin 50% sau 7 phút và mất 15 phút để đạt mức pin tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *