Rắn là một loài động vật phổ biến trên trên thế giới và đa số mọi người đều rất sợ hãi động vật này. Tuy nhiên, rắn vẫn được xem là biểu tượng tâm linh và được nhiều nơi tín ngưỡng. Tục thời thần rắn đã có từ xa xưa và nổi bật như thờ thần rắn Naga tại Ấn Độ và Trung Quốc, rắn được xem là thần mẹ ở Thái lan, là vị thần linh tối cao ở Ai Cập,.. Vì vậy, hiện nay, chẳng có gì bất ngờ khi vẫn còn nhiều tác phẩm nghệ thuật về các vị thần rắn có giá trị lịch sử nhân loại. Mới đây, danh sách những tác phẩm này lại thêm thành viên mới khi các nhà khảo cổ đã phát hiện một tượng rắn gỗ 4.000 tuổi tại một cánh đồng nước ở phía tây nam của Phần Lan. Tuy nhiên, họ vẫn còn chưa xác định được về ỹ nghĩa và mục đích của tượng gỗ này. Hãy cùng Xezbo tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này ngay sau đây nhé!

Hình tượng rắn trong văn hóa

Hình tượng rắn trong văn hóa

Con rắn là một trong những biểu tượng thần thoại lâu đời nhất và phổ biến nhất của thế giới loài người. Loài rắn này đã được kết hợp với một số các nghi lễ cổ xưa nhất được biết đến của nhân loại. Và rắn đại diện đồng thời biểu hiện cho hai mặt thiện và ác. Trong văn hóa sự hiện diện của loài rắn được diễn ra từ cổ chí kim. Từ văn hóa phương Đông đến văn hóa phương Tây. Từ văn minh cổ xưa cho đến quan niệm về rắn thời hiện đại. Rắn không chỉ là loài động vật sống trên khắp thế giới. Nó còn là biểu tượng cho nước, lửa, linh hồn, nhục dục, quyết đoán, đa nghi. Rắn còn biểu trưng cho cả giới tính nam và nữ. Là một vị thần sáng thế, biểu trưng cho vũ trụ thời hỗn mang.

Phát hiện tượng rắn gỗ 4.000 tuổi tại Phần Lan

Hình dáng và niên đại của tượng rắn

Theo một báo cáo đăng hôm 29/6 trên tạp chí Antiquity, bức tượng điêu khắc gỗ độc đáo được khai quật tại một địa điểm có tên là Järvensuo I. Nó dài 53cm và nằm trong lớp than bùn sâu 1,5m. Nhóm nghiên cứu cho biết cổ vật có niên đại từ thời kỳ đồ đá cách đây khoảng 4.000 năm. Bức tượng được chạm khắc cẩn thận từ một cành cây. Và người nghệ nhân đã khéo léo kết hợp các đường cong của nó. Với hiệu ứng chuyển động uốn lượn của con rắn. Nhà khảo cổ Satu Kavisto từ Đại học Turku của Phần Lan, tác giả chính của nghiên cứu. Cho biết trong một cuộc phỏng vấn với National Geographic.

“Khám phá này khiến tất cả chúng tôi rùng mình”, Kavisto chia sẻ. Nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng tác phẩm điêu khắc rắn bằng gỗ từ thời kỳ đồ đá là một phát hiện độc đáo ở Bắc Âu. Kavisto cùng các cộng sự vẫn chưa xác định được loại gỗ. Cũng như xác định loại loài rắn mà bức tượng miêu tả. Nhưng dựa trên quan sát ban đầu. Họ nhận thấy nó giống rắn cỏ (Natrix natrix) hoặc rắn lục châu Âu (Vipera berus).

Ý nghĩa của tượng rắn

Ý nghĩa của tượng rắn

Ý nghĩa của phát hiện mới này thực sự khiến các nhà khoa học bối rối. Nó là đồ chơi cho trẻ con hay vật nghi lễ? Nó vô tình bị rơi hay ai đó đã cố tình chôn nó xuống đất? Kavisto lưu ý rằng vị trí mà bức tượng được tìm thấy là một đồng cỏ đầm lầy tươi tốt. Nó rất khó tiếp cận và đi qua.

Rắn trong các nền văn minh Finno-Ugric và Sámi ở Bắc Âu sau này có mối liên hệ với các pháp sư. “Mặc dù khoảng cách thời gian giữa các nền văn minh là rất lớn. Nhưng không loại trừ khả năng chúng ta đã tìm thấy một cây quyền trượng của pháp sư. Vào thời kỳ đồ đá”, đồng tác giả Antti Lahelma từ Đại học Helsinki của Phần Lan nói thêm.

Địa điểm khảo cổ

Địa điểm khảo cổ Järvensuo I được phát hiện hiện lần đầu vào những năm 1950. Bởi những công nhân đào mương. Ngoài tượng điêu khắc rắn, nhiều cổ vật khác có niên đại từ 2.000 đến 4.000 năm trước. Cũng đã được khai quật tại đây. Có thể kể đến như thiết bị đánh cá, đồ gốm và một chiếc muỗng bằng gỗ có tay cầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *