Vệ tinh săn ngoài hành tinh Cheops của Cơ quan Vũ trụ Châu u (ESA) đã tìm thấy hành tinh thứ ba trong một hệ sao trước đây được cho là chỉ có hai hành tinh. Hành tinh thứ ba, được phát hiện trong một quả bom ảnh độc đáo, dường như chứa một lượng lớn các đám mây nước. Hệ sao có tên Nu2 Lupi nằm cách Trái đất chỉ dưới 50 năm ánh sáng trong chòm sao Lupus (Người sói) và các quan sát trước đây cho thấy có hai hành tinh quay quanh nó. Ngôi sao được đặt tên là A và hai hành tinh được ký hiệu là hành tinh b và hành tinh c. Sự bổ sung mới nhất được đặt tên là Hành tinh d với các nghiên cứu khoa học được cho là hành tinh giàu nước gấp nhiều lần trái đất.

Hành tinh mới được phát hiện

Trong quá trình nghiên cứu hệ sao Nu2 Lupi với 2 hành tinh bí ẩn quay xung quanh, các nhà khoa học đã phát hiện một bóng ma bay ngang ngôi sao. Phát hiện đến từ vệ tinh Cheops của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu u). Một “thợ săn ngoại hành tinh” tối tân. Cheops đã quan sát vùng không gian xung quanh ngôi sao Nu2 Lupi. Vốn có thể thấy được từ Trái đất, và tìm ra 2 ngoại hành tinh là Nu2 Lupi b và Nu2 Lupi c. Mỗi vòng quay quanh sao mẹ mất lần lượt 11,6 và 27,6 ngày Trái đất.

 vũ trụ

Thế nhưng theo Phys.org, trong lúc nghiên cứu Nu2 Lupi c. Một hành tinh được cho là giàu nước, các nhà khoa học đã phát hiện một “bóng ma” hiện ra. Đó là Nu2 Lupi d, một hành tinh mất tới 107,6 ngày đề quay quanh sao mẹ. Đây là lần đầu tiên một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày được phát hiện. Khi nó tình cờ bay qua giữa khoảng không Trái đất – sao mẹ. Vì khoảnh khắc đó vô cùng hiếm hoi.

Hành tinh mới được tìm thấy là duy nhất khi có bán kính ngoài hành tinh. Với bán kính gấp 2,5 lần Trái đất và khối lượng gấp 8,8 lần hành tinh của chúng ta. Lượng bức xạ sao (bức xạ mặt trời) tới hành tinh d cũng nhẹ so với nhiều hành tinh ngoại đã được phát hiện khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng nếu được đặt trong hệ mặt trời của chúng ta. Nó sẽ nằm trong quỹ đạo giữa sao Thủy và sao Kim.

Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d rất nhiều nước

hành tinh

Hệ sao này được gọi là “hệ sao chuyển tiếp”. Tức các hành tinh quay quanh được “nhìn” bằng những thay đổi ánh sáng của sao mẹ khi nó bay ngang. Theo tiến sĩ Laetitia Delhez từ Đại học Liege (Bỉ), tác giả chính của nghiên cứu.  Những hệ thống như thế này là cơ hội tuyệt vời. Để nghiên cứu trọn vẹn về một hệ sao. Bởi khi bay ngang sao mẹ, ngoại hành tinh đó sẽ cho chúng ta cơ hội quý giá. Để nghiên cứu bầu khí quyển, quỹ đạo, kích thước và nội thất của nó.

Trong khi Nu2 Lupi b là một hành tinh đá khắc nghiệt thì Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d rất nhiều nước. Có thể chiếm tới 1/4 khối lượng hành tinh. Tức gấp hàng trăm lần tỉ lệ nước trên Trái đất (nước trên Trái đất chiếm 0,1% khối lượng hành tinh). Nu2 Lupi d là thế giới thú vị nhất vì có nhiệt độ ôn hòa. Và ít bị ảnh hưởng bởi bức xạ vũ trụ khắc nghiệt như các ngoại hành tinh khác. Rất tiếc nhóm nghiên cứu không cho là nó phù hợp với sự sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *