Sau một thời gian sử dụng máy tính, bạn sẽ thấy Windows bị chậm dần và bạn sẽ phải tiến hành cài đặt lại. Nếu không cài thì sẽ ảnh ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và tốc độ xử lý của máy. Theo David Seidman, một cựu kỹ sư phần mềm tại Microsoft thì nếu máy tính của bạn chỉ có những bản cập nhật. Và không cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào để đảm bảo dung lượng trống lớn trên ổ đĩa thì không có hiện tượng Windows bị chậm dần theo thời gian. Hãy cùng xem lời giải thích của ông và tìm cách xử lý qua bài viết sau đây của xezbo.

Nguyên nhân khiến Windows bị chậm dần

Cụ thể, để biết nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề xuất phát từ đâu. Bạn hãy gõ lệnh “msconfig” trong Run để xem những dịch vụ nào chạy cùng khi Windows khởi động. Thông thường, bạn sẽ thấy ít nhất 5 mục bao gồm một số dịch vụ khởi chạy nhanh. Các chương trình cập nhật cho phần mềm bên thứ ba và một số dịch vụ khác. Về cơ bản, những dịch vụ này đều do người dùng cài đặt. Và chúng đã thực thi đúng chức năng của mình nhưng cũng là nguyên nhân khiến chiếc máy tính chậm dần đi. Vì vậy, rất khó có thể đưa ra quyết định nên tắt cái nào.

Hệ điều hành Windows

Bắt đầu từ Windows 8, Microsoft đã cố gắng cải thiện vấn đề này. Trong những phiên bản Windows 10. Hãng đã chỉnh sửa để khi cài đặt các ứng dụng modern. Hay universal sẽ không thể tự thiết lập mình vào danh sách chạy cùng hệ thống khi khởi động giống như các ứng dụng desktop khác. Đồng thời, khi không chạy ngầm. Các ứng dụng này sẽ không sử dụng bất kì tài nguyên (CPU, RAM) nào. Ngoại trừ các tác vụ cần chạy nền bị giới hạn để nó hoạt động đúng chức năng của mình.

Tính năng chống phân mảnh ổ cứng

Điều này giúp cho những loại ứng dụng này khó có thể trở thành nguyên nhân. Khiến máy tính của người dùng bị chậm lại. Bên cạnh đó, Microsoft cũng sử dụng một cơ chế cập nhật khác trên kho ứng dụng Store có trên Windows. Nhằm tránh các bên thứ ba cập nhật ứng dụng thường xuyên. Microsoft cũng đã hạn chế rất nhiều số lượng dịch vụ (services) hệ thống khởi chạy cùng Windows (kể từ Windows 8 trở lên). Việc này giúp cho tài nguyên không bị tốn quá nhiều và giúp Windows khởi động nhanh hơn.

Với các bản Windows mới, việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ được hệ điều hành thực hiện trong thời gian nghỉ. Tuy nhiên, tính năng chống phân mảnh ổ cứng sẽ không thể thực hiện được hoàn toàn nếu ổ cứng quá đầy. Ngoài ra, theo thời gian, các phần cứng đặc biệt là các ổ flash cũ sẽ dần bị xuống cấp.

Dung lượng trống của ổ đĩa

Dữ liệu trong ổ cứng khiến Windows bị chậm

Thông thường, phần lớn các chương trình và dữ liệu của chúng ta nằm trong bộ nhớ tạm thời (swap). Có trên ổ cứng khi cần thiết sẽ được đưa vào RAM, chỉ một phần nhỏ đưa vào bộ nhớ. Những dữ liệu được đưa vào các rãnh nhỏ bên trong có tốc độ truy cập nhanh còn các dữ liệu nằm trên ổ cứng chậm hơn nhiều. Hệ thống sẽ lấp đầy ổ đĩa theo cơ chế từ trong ra ngoài. Tức là từ các rãnh ra khiến phần bộ nhớ bộ nhớ swap sẽ bị đẩy càng xa.

Khi ổ đĩa đầy, tất nhiên bộ nhớ swap cũng bị phân mảnh. Điều này cũng là một trong những nguyên khiến Windows bị chậm đi rất nhiều. Các hệ điều hành mới đã được trang bị các tính năng để chống lại điều này nhưng tiếc là chúng chỉ mang lại hiệu quả rất nhỏ. Khi máy tính bị chậm, nhiều người đã xóa bỏ các phần mềm antivirus có trên máy. Với hy vọng sẽ cải thiện được tốc độ của máy. Nhưng điều này lại khiến máy tính của họ bị nhiễm malware. Trên thực tế, có thể máy tính của một số người dùng đã bị cài đặt malware mà họ không hề biết. Khi họ xóa bỏ các phần mềm antivirus. Máy tính không còn được bảo vệ, các malware sẽ hoành hành khiến nó trở nên chậm đi.

Hiệu năng của phần mềm

Các trang web và các trình duyệt dần trở nên phức tạp hơn bởi các công nghệ web tân tiến hơn. Cùng với tốc độ trung bình của máy tính ngày càng nhanh hơn. Điều này khiến khả năng xử lý của chúng bị chậm hơn. Nếu so trên hệ thống cùng phần cứng. Để chống lại điều này, các nhà phát triển trình duyệt đã cố gắng cải thiện hiệu năng phần mềm nhưng không mấy hiệu quả. Bởi việc cải thiện hiệu năng của phần mềm khó hơn với phần cứng rất nhiều.

Windows bị chậm dần

Tóm lại, để khắc phục chiếc PC ngày một chậm đi của bạn. Đầu tiên hãy kiểm tra nguyên nhân xuất phát từ đâu để có được phương pháp xử lý tốt và mang lại hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc, bảo dưỡng chiếc PC của mình thường xuyên hơn để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Startup phải tải quá nhiều phần mềm

Startup là các chương trình được cài đặt khởi chạy cùng lúc với quá trình khởi động máy tính của bạn. Về nguyên lý, đây là lý do đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới. Khi máy tính của bạn khởi động chậm hơn bình thường. Có một số phần mềm được cài đặt mặc định. Hoặc do những ứng dụng bị virus mã hóa, tự động cài đặt vào máy tính của bạn. Quá trình khởi động nhiều phần mềm Startup cùng lúc sẽ khiến tài nguyên phần cứng của hệ thống như CPU, RAM phải è cổ ra làm việc nhiều hơn. Do đó nếu muốn khắc phục tình trạng máy tính khởi động chậm bạn nên gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa các chương trình startup này đi.

Để vô hiệu hóa các chương trình Startup không cần thiết đi. Bạn thực hiện theo các bước dưới đây. Đầu tiên nhập msconfig vào khung Search trên Start Menu (với Windows 10, Windows 7 và Windows Vista). Hoặc trên Start Screen (với Windows 8 và Windows 8.1). Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ System Configuration utility. Tại đây bạn click chọn thẻ Startup. Sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *