Máy tính là thiết bị quá quen thuộc và hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong học tập cũng như công việc hằng ngày. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì bạn cũng sẽ gặp không ít những khó khăn mà không thể tự mình giải quyết được. Có bao giờ bạn đang gõ trên chiếc laptop của mình nhưng đột nhiên bàn phím không hiện chữ cái mà hiện số chưa? Một số người sẽ lo lắng không biết chuyện gì và loay hoay đi tìm cách xử lý. Đừng quá lo lắng đó chính là lỗi bàn phím nhập số. Và cách xử lý lỗi này sẽ có ngay trong bài viết sau đây của xezbo.

Bàn phím laptop chỉ gõ được số

Mặc dù vấn đề khác cũng khá phổ biến trên bàn phím là bàn phím chỉ có thể gõ số. Điều này xảy ra với bàn phím nhỏ gọn kết hợp các phím số và phím chữ chung một bàn phím. Trong một số trường hợp, các phím số được thực hiện các chức năng phụ cho các phím chữ cái trên bàn phím. Bạn sẽ phải và giữ nút ALT và phím số để nhập số. Ngoài ra, nếu bàn phím của bạn sẽ chỉ nhập số. Nguyên nhân có thể là do NumLock được kích hoạt hoặc trình điều khiển bị lỗi.

Mẹo sửa lỗi bàn phím nhập số

Hãy thử các giải pháp cập nhật driver bàn phím và khởi chạy Keyboard troubleshooter chúng tôi vừa hướng dẫn bạn trước đó để giải quyết vấn đề này. Nếu tất cả các bước trên không giải quyết được sự cố với bàn phím của bạn, bạn có thể sử dụng bàn phím ngoài để cách ly sự cố. Nếu bàn phím ngoài hoạt động tốt, vấn đề có thể là do phần cứng của bàn phím. Lúc này bạn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa chính xác hơn.

Lỗi bàn phím nhập số do Num Lock

Num Lock viết tắt của number lock, là một tính năng của bàn phím PC có từ PC IBM đầu tiên vào năm 1981. Để tiết kiệm chỗ trên bàn phím, IBM đã quyết định tạo ra các phím trên bàn phím số làm nhiệm vụ kép (đóng vai trò cả phím số và phím con trỏ). Để chuyển đổi chế độ cho các phím, IBM đã giới thiệu phím Num Lock.

Dưới đây là một ví dụ về vị trí bàn phím số điển hình trên bàn phím desktop. Khi Num Lock được bật, bàn phím số trên desktop PC hoạt động giống như một keypad bổ sung có số và ký hiệu (như *, / và +) đại diện cho các phép toán. Khi Num Lock tắt. Keypad đóng vai trò các phím con trỏ (như mũi tên lên và xuống) và một số phím chỉnh sửa.

Num Lock hoạt động theo cách khác trên laptop

Hầu hết các máy tính xách tay không có bàn phím số chuyên dụng. Vì vậy Num Lock sẽ hoạt động theo cách khác trên laptop. Thay vì thay đổi các phím con trỏ thành số. Nó chuyển đổi một phần của các chữ cái QWERTY trên bàn phím thành keypad ảo. Dưới đây là một ví dụ về bàn phím do Acer sản xuất cho laptop Windows 10. Khi bạn nhấn phím Num Lock, 15 trong số các phím chuyển chế độ thành một keypad ảo.

Bàn phím laptop chỉ gõ được số

Nếu bạn nhấn chúng, biểu tượng trong vòng tròn màu đỏ sẽ hiển thị. Laptop bạn đang sở hữu rất có thể sẽ khác với hình minh họa này. Nhưng nhiều nhà sản xuất sử dụng một số biến thể của việc dùng các phím ở bên phải bàn phím làm keypad với Num Lock. Do đó, nếu vô tình nhấn phím Num Lock trên laptop. Bạn có thể gặp sự cố giống như thế này. Trong trường hợp đó, bạn có thể gõ ra số thay cho chữ cái. Vì phím Num Lock đang được bật. Đây là cách làm thế nào để tắt phím Num Lock.

Hướng dẫn tắt phím Num Lock

Bước đầu tiên để tắt Num Lock là tìm vị trí phím Num Lock trên laptop của bạn. Vị trí của nó có thể thay đổi bởi nhà sản xuất, nhưng thường nằm ở góc trên bên phải của bàn phím. Hãy tìm một phím nhỏ có ghi Num Lock, NumLk. Hoặc thậm chí là một biểu tượng khóa nhỏ có số 1 bên trong. Ví dụ, đây là vị trí phím Num Lock trên laptop Acer. Trong trường hợp này, phím Num Lock đóng cả vai trò là phím F12 và mặc định là Num Lock.

Một số laptop có thể yêu cầu bạn giữ một phím Fn trong khi nhấn Num Lock để bật hoặc tắt nó. Ngoài ra, một số bàn phím laptop có thể có đèn báo cho biết Num Lock được bật hay tắt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc định vị phím Num Lock. Hãy thử tìm kiếm cụm từ khóa gồm tên nhà sản xuất + tên laptop + vị trí phím numlock. Trên Google để xem có thể tìm thấy một trang web cung cấp hướng dẫn cụ thể cho máy tính xách tay của bạn không.

Bây giờ, bạn đã biết về phím Num Lock và có thể dễ dàng tắt nó. Nếu vô tình thấy mình gõ ra số thay vì chữ cái. Nếu bạn muốn nhận thông báo bằng âm thanh khi bạn nhấn phím Num Lock. Hãy làm theo hướng dẫn: Tạo âm báo khi nhấn Caps Lock, Num Lock, hoặc Scroll Lock Windows 10. Bạn sẽ biết nếu vô tình nhấn phải phím này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *