Bóng chuyền ngày càng khẳng định được vị thế của mình, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tại Việt Nam. Sở hữu một kỹ thuật tốt cùng lỗi chơi sáng tạo là những yếu tố mà bất kỳ ai cũng muốn có được. Đạt được những khả năng ấy đòi hỏi một quá trình luyện tập và nỗ lực không ngừng, một lộ trình bài bản. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn phương pháp luyện tập của một trong những kỹ năng quan trọng nhất: Đập bóng. Mong rằng sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao trình độ của mình.

Cách đập bóng hiệu quả

Là một người đam mê bóng chuyền, bạn đã biết được cách đập bóng chuyền mạnh chưa. Một pha đập bóng hiểm hóc sẽ khiến đối phương không thể cản phá được. Và đó sẽ là một trong những điều đáng nhớ sau mỗi trận đấu của chính bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu các kỹ thuật nhẩy cao và đập bóng hiệu quả nhé.

Đập bóng là một trong những phương thức tấn công chủ yếu thi đấu bóng chuyền truyền thống và cả bóng chuyền hơi cũng như bóng chuyền bãi biển. Kỹ thuật đập bóng bao gồm những bước thực hiện cơ bản như: nhảy cao lên không trung, giơ tay cao lên đỉnh đầu và đập bóng để bóng bay nhanh và mạnh xuống mặt đất phần sân đối phương. Khi quả bóng chuyền chạm đất phần sân đối phương, đội bóng sẽ nhận được điểm.

Cách đập bóng trong bóng chuyền khác với cách đệm bóng chuyền. Đây là một kỹ thuật tấn công được chia ra làm nhiều bước khá là khó. Với những người mới chơi, thường không biết cách đập bóng chuyền sao cho thật mạnh mà lại đúng hướng. Vì vậy cần lưu ý thật kỹ các bước cơ bản của chúng. Từ đó vận dụng để luyện tập cho mình một cú đập bóng thật hiểm hóc nhé.

Cách đập bóng hiệu quả

Đúng tư thế

Bước chuẩn bị đầu tiên bao giờ cũng là bước khá quan trọng. Bởi chúng sẽ hỗ trợ cho các động tác đằng sau. Nếu như bị sai tư thế ngay từ đầu thì khả năng tạo ra một cú đập bóng chính xác là rất khó.

Chuẩn bị tư thế để có một cú đập bóng chuẩn xác nhất:

– Đầu tiên cần xác định vị trí đứng: cầu thủ sẽ phải chọn điểm đứng cách lưới từ 2-3m. Khoảng cách này là vừa đủ để chuẩn bị cho các bước đằng sau, lưu ý nên ước lượng cú đập nhẹ hay mạnh mà chọn vị trí gần hay xa.

– Sau đó, hai đầu gối chùng nhẹ, chân dang rộng quá vai để lấy trọng tâm. Mắt nhìn theo hướng bóng và xê dịch nhẹ để đón bóng một cách tốt nhất

Lấy đà giậm nhảy

Sau khi sẵn sàng và nắm được hướng bóng, cầu thủ sẽ phối hợp với đồng đội. Bắt đầu lấy ba bước chạy lấy đà sao cho đúng thời điểm bóng bay tới vị trí giậm nhảy. Chú ý căn góc thẳng với quả bóng sao cho khi kết thúc chạy lấy đà là lúc bóng đang ở vị trí ngay trên đầu mình.

Giậm nhảy và bật cao

Giậm nhảy và bật cao

Lấy đà là bước để cầu thủ dồn sức và giậm nhảy bật cao. Hai chân hơi chụm lại với nhau, nhún nhẹ xuống và bật nhảy lên cao. Có thể bật nhảy bằng một chân hay hai chân tùy vào từng người. Nếu sử dụng hai chân thì cú nhảy sẽ cao và có lực hơn. Bật nhảy cao hay thấp tùy vào cách đập bóng chuyền của mỗi người

Điều quan trọng nhất trong bước này là chọn thời điểm để bật nhảy sao cho vừa đúng với trái bóng. Không được chậm quá hoặc sớm quá nếu không sẽ lỡ mất thời điểm bóng bay ngang tầm mặt. Và bỏ lỡ cách đập bóng chuyền hiệu quả nhất.

Phương pháp đập bóng chuyền mạnh

Cuối cùng chính là cách đập banh bóng chuyền sao cho thật mạnh và hiệu quả. Lúc này cả cơ thể đang ở trên không sau cú bật nhảy. Tay thuận của cầu thủ sẽ được chọn là tay đập bóng, tay vung mạnh từ sau tai ra đằng trước. Phần cổ tay hơi gập xuống để đập bóng xuống thẳng sân của đối thủ.

Lưu ý không được gập cổ tay quá thấp, dễ khiến bóng bị chạm lưới. Hoặc tệ hơn là bóng sẽ không qua lưới dẫn đến đội nhà bị mất điểm. Ngoài ra cần linh hoạt dùng sức trong cách đập bóng chuyền. Với những cú đánh bóng nhẹ thì không cần tiêu hao quá nhiều sức lực. Còn những cú đánh bóng mạnh thì cần dồn lực vào cổ tay để bóng bay thật mạnh, đối thủ sẽ rất khó cản phá được.

Trong cách đập bóng chuyền thì thường xảy ra hai trường hợp là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Với mỗi trường hợp xảy ra, cầu thủ/người chơi cần điều chỉnh động tác của mình.

Phương pháp đập bóng chuyền mạnh

Điều chỉnh lực phù hợp khoảng cách

Khi đập bóng xa lưới: Với đường bóng xa lưới thì cần phải có bước giậm nhảy thật tốt . Cơ thể của cầu thủ sẽ hơi ngả ra đằng sau đồng thời bật nhảy thật mạnh. Từ đó đưa cơ thể lên đúng với tầm bóng mong muốn, đồng thời dồn lực từ cơ thể vào cánh tay. Dùng toàn bộ đánh thật mạnh lên trái bóng để đưa bóng đi xa.
Khi đập bóng gần lưới: cầu thủ sẽ phải lấy đà ngắn lại để đường bóng có thể bay cao hơn. Khi đánh tránh gập cổ tay quá thấp nếu không rất dễ bị chạm lưới.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật giúp cho bạn có được cách đập bóng mạnh và hiểm hóc. Từ những động tác nhỏ nhất như chuẩn bị tư thế cho đến gập cổ tay cần được trau chuốt kĩ lưỡng. Như vậy cú đập bóng mới được dồn lực và có hướng bay thật chuẩn xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *