Hình ảnh trong Kính viễn vọng Không gian Hubble này mô tả cụm sao mở NGC 330, nằm cách xa khoảng 180.000 năm ánh sáng bên trong Đám mây Magellan Nhỏ, cụm sao này nằm trong chòm sao Tucana (Toucan) chứa vô số ngôi sao, nhiều ngôi sao nằm rải rác trên hình ảnh nổi bật này. Cụm sao mở NGC 330 nằm cách xa 180.000 năm ánh sáng trong chòm sao Tucana phía nam, ta có thể hiểu cụm sao mở là những nhóm sao lớn liên kết yếu bởi lực hấp dẫn, tất cả đều được tạo thành từ cùng một đám mây phân tử. NGC 330 là cụm sao mở được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Scotland James Dunlop vào ngày 1 tháng 8 năm 1826 .

Cụm sao mở NGC 330 bên ngoài dải Ngân Hà được chụp bằng Hubble

Dữ liệu từ kính viễn vọng không gian Hubble cho thấy cái nhìn cận cảnh đáng kinh ngạc về cụm sao mở NGC 330 bên ngoài dải Ngân Hà. Hình ảnh được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) công bố hôm 2/7. Cho thấy vô vàn ngôi sao của hệ thống NGC 330 lấp lánh đầy màu sắc, từ trắng, xanh, vàng, cam đến đỏ. Tạo nên một “bữa tiệc thị giác” ngoạn mục.

khoa học vũ trụ

NGC 330 nằm cách Trái đất tới 180.000 năm ánh sáng. Nó là một phần của Đám mây Magellan Nhỏ (thiên hà lùn) trong chòm sao Đỗ Quyên. Một trong những “hàng xóm” gần nhất của dải Ngân Hà và có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời Nam Bán cầu.”Bởi vì cụm sao hình thành từ cùng một đám mây khí và bụi ban đầu. Tất cả các ngôi sao của nó đều có cùng độ tuổi”. Các quan chức NASA và ESA viết trong một mô tả. “Điều này khiến chúng trở thành đối tượng lý tưởng cho các nhà thiên văn học. Để tìm hiểu cách các ngôi sao hình thành và tiến hóa”.

Cái nhìn cận cảnh trên được chụp bởi camera trường rộng 3 trên kính viễn vọng không gian Hubble. Giữa rất nhiều vật thể nổi bật, các nhà thiên văn học đặc biệt chú ý đến một nhóm sao rất nhỏ ở góc dưới bên trái của hình ảnh. Được đặt tên là Galfor 1. Nhóm sao này được bao quanh bởi một tinh vân chứa đầy hydro ion hóa (màu đỏ). Và bụi (màu xanh).

NASA muốn biết rõ hơn cấu trúc của chùm sao này

NASA muốn biết rõ hơn về cấu trúc của tinh vân này. Và hy vọng rằng các quan sát độ phân giải cao từ kính viễn vọng không gian James Webb. Thiết bị kế nhiệm của Hubble dự kiến được phóng lên vào cuối năm nay. Sẽ giúp họ làm sáng tỏ điều đó.

kính thiên văn

Hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA cho chúng ta thấy điều gì đó mới mẻ về Vũ trụ. Tuy nhiên, hình ảnh này cũng chứa đựng manh mối về hoạt động bên trong của chính Hubble. Các vân đan chéo xung quanh các ngôi sao trong hình ảnh này. Được gọi là gai nhiễu xạ. Được tạo ra khi ánh sáng sao tương tác với bốn cánh gạt mỏng. Hỗ trợ gương thứ cấp của Hubble. Được phóng lên ngày 24/4/1990 bởi tàu con thoi STS-31. Kính viễn vọng không gian Hubble đã hoạt động trong vũ trụ hơn ba thập kỷ. Vượt xa tuổi thọ dự kiến là 15 năm. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học vẫn muốn thấy nó hoạt động thêm một thời gian nữa. Ít nhất là cho đến khi James Webb được triển khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *