Ngày nay, ngày càng nhiều những chiếc smartphone được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến để đáp ứng đa dạng mục đích sử sụng của người dùng. Trong đó, việc sở hữu công nghệ camera kép là một bước đột phá trong thiết kế để các nhà phát triển cạnh tranh cũng như là bước đệm cho sự phát triển công nghệ camera sau này. Camera kép giúp tạo ra bức ảnh sắc nét có phần giống nghệ thuật hơn và có phần giống hiệu ứng quang học trong những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Vậy camera kép trên điện thoại là gì và nó có những tính năng thú vị gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm chi tiết về công nghệ camera kép nhé.

Định nghĩa về camera kép trên điện thoại

Định nghĩa về camera kép trên điện thoại

Camera kép (Dual Camera) là một hệ thống bao gồm 2 thấu kính. Thấu kính thứ nhất đóng vai trò chụp lại hình ảnh của đối tượng. Thấu kính thứ 2 có tác dụng xây dựng hiệu ứng cho ảnh được chụp như: ảnh góc rộng (có trên Samsung Galaxy Note 9), xóa phông (trên OPPO F11), chụp ảnh trắng đen (trên Huawei P9)… Nói cách khác, Camera kép trên điện thoại gồm 2 ống kính. 1 là ống đơn sắc chụp ảnh trắng đen và 2 là ống đa sắc chụp ảnh màu. Sau khi chụp máy sẽ xử lý “hòa” 2 bức ảnh này vào nhau và cho ra kết cuối cùng.

Camera kép yêu cầu cả 2 camera phải hoạt động cùng 1 lúc. Và dùng thuật toán để xử lý để cho ra bức ảnh cuối cùng. Những chiếc smartphone sử dụng công nghệ camera kép nổi bật đầu tiên phải kể đến đó chính là các siêu phẩm của Huawei như P9 hay P10.

Những dòng chip đã hỗ trợ camera kép

Theo trang Tomsguide, Qualcomm với dòng Snapdragon 653, 626 và 427 đã chính thức hỗ trợ camera kép. Gần đây vi xử lí Snapdragon 820/821 cũng đã hỗ trợ 2 camera mặt sau. Trang chủ của MediaTek cũng cho biết mẫu vi xử lí Helio P25 ra mắt đầu năm 2017 sẽ cho phép các nhà sản xuất smartphone gắn camera kép lên các sản phẩm của họ. Apple hiện tại chỉ có chip A10 Fusion là cho phép mà thôi. Huawei thì có dòng HiSilicon Kirin 955 và 655 hỗ trợ camera kép.

Camera kép có các chế độ chụp ảnh phổ biến nào?

Tính đến hiện nay, camera phụ trên smartphone có thể liệt kê bao gồm: ống kính tele, ống kính góc rộng/siêu rộng, cảm biến chiều sâu và cảm biến trắng đen.

Camera kép có các chế độ chụp ảnh phổ biến nào? 

Chế độ ống kính góc rộng/siêu rộng (wide/ultrawide)

Nhờ ống kính phụ góc rộng, chiếc smartphone có thể hỗ trợ bạn chụp được các bức ảnh với góc lên đến 120°~123°. Với các bạn yêu thích du lịch hoặc có sở thích chụp góc rộng thì camera phụ này là một trợ thủ đắc lực, giúp bạn đứng ở vị trí gần sát nhưng vẫn bắt được toàn bộ phong cảnh như chùa chiềng, nhà thờ,…

Tuy nhiên cũng giống như các dòng máy ảnh chuyên nghiệp DSLR thì ống kính góc rộng hay siêu rộng trên smartphone vẫn có nhược điểm là bị méo ở các góc ảnh. Camera càng rộng thì độ méo này càng nhìn rõ. Một số smartphone nổi tiếng hiện nay có chế độ này bao gồm: Samsung Galaxy S10, Galaxy S10+, Samsung Galaxy A7 2018, Galaxy A9 2018,…

Chế độ ống kính tele (telephoto)

Ống kính tele giúp bạn có thể linh hoạt giữa việc chụp góc thường trên camera chính. Cũng như chụp cận cảnh với ống tele. Ngoài ra một công dụng khác của ống kính tele là có thể zoom tới chủ thể cần chụp nếu khoảng cách khá xa, điều này khá tiện ích trong việc chụp chân dung cho các bạn thích chụp ảnh lấy cả nền phía sau và người.

Hiện nay điện thoại hỗ trợ ống kính tele đã rất phổ biến. Có thể kể đến như: iPhone Xs Max (ống tele 12 MP, có chống rung quang học OIS và zoom quang học 2X), Samsung Galaxy Note 8 (tele 12 MP, OIS, zoom 2X), Huawei P30 Pro (độ phân giải 8 MP, zoom 5X, OIS) hay Huawei P30 (ống tele 8 MP, zoom 3X, OIS),…

Chế độ cảm biến chiều sâu (depth sensor)

Cảm biến chiều sâu hỗ trợ cho việc chụp xoá phông. Nhờ công nghệ này, máy có thể nhận diện được chủ thể cần chụp. Sau đó là xoá phông vùng nền xung quanh để làm nổi bật hơn chủ thể. Tính năng camera này rất tiện trong nhiều việc. Cụ thể chụp selfie, chụp ảnh chân dung hay chụp ảnh đồ vật, món ăn… Khi mà phong cảnh xung quanh không đẹp, nhiều tạp thể. Nó khiến bạn muốn làm mờ đi không thể thấy được. Tuỳ vào chất lượng camera, mỗi smartphone sẽ cho ra khả năng xoá phông khác nhau. Có máy xoá phông chuẩn, không bị lem vào vật thể. Tuy nhiên với các smartphone rẻ tiền hơn thì xoá phông sẽ có chút lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *