Laptop đã trở thành thiết bị không thể thiếu phục vụ đắc lực cho công việc và học tập của con người trong cuộc sống hiện nay. Thấu hiểu điều đó các hãng công nghệ đã liên tục cải tiến, mang đến những phiên bản tốt nhất cho người dùng. Apple vẫn luôn là thương hiệu được nhiều người săn đón với nhiều ưu thế, tính năng đặc biệt. Tuy nhiên những năm gần đây, một vấn đề gây nhiều tranh cãi lại liên quan đến bàn phím Macbook. Sản phẩm máy tính xách tay của Apple được coi là đỉnh cao của thiết kế nhưng phần bàn phím laptop kiểu cánh bướm lại chẳng ra sao cả. Vậy tại sao bàn phím cánh bướm lại có nhiều rắc rối như vậy? Muốn biết hãy xem ngay bài viết sau đây của xezbo.

Bàn phím tiêu chuẩn hoạt động ra sao?

Trước khi giải thích điều gì làm cho một phím cánh bướm trở nên khác biệt, ta cần xem xét cách một cơ chế bàn phím tiêu chuẩn hoạt động. Có rất nhiều biến thể khác nhau, nhưng một trong những biến thể phổ biến nhất trên laptop là thiết kế switch dạng cắt kéo (scissor). Về cơ bản, nó trông như thế này: Do thiết kế đan chéo, phím cắt kéo không cần phải di chuyển nhiều như bàn phím desktop. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho laptop, nhưng như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên trên, vẫn còn khá nhiều không gian thừa ở đó. Chính điều đó đã dẫn đến việc Apple tạo ra các phím cánh bướm, vì công ty này muốn tạo ra một bàn phím mỏng và đẹp hơn so với các đối thủ.

Bàn phím laptop tiêu chuẩn

Bàn phím laptop cánh bướm

Đây là hình ảnh Apple sử dụng để thông báo về sự thay đổi trong những năm trước. Về cơ bản, phím có tên là butterfly vì nó trông giống như một cánh bướm. Trong khi switch cắt kéo có hai thanh đỡ đan chéo, thì phím cánh bướm chỉ có một bản lề ở giữa. Bên cạnh đó, switch cắt kéo có hình chữ X. Trong khi phím cánh bướm lại giống hình chữ V.

Phím cánh bướm có thể coi là một cuộc cách mạng về thiết kế. Nó mỏng hơn và, thành thật mà nói, gõ vào những phím này mang lại trải nghiệm tốt hơn. Vấn đề là do dạng chữ V của phím cánh bướm. Nó dễ dàng bị mắc thức ăn, mảnh vụn và bụi bẩn bên dưới. Điều ít xảy ra với phím dạng chữ X. Nói một cách đơn giản, vấn đề này là nguyên nhân khiến các bàn phím laptop cánh bướm không đạt được thành công như mong đợi.

Bàn phím của Macbool

Xét theo một phương diện nào đó, Apple đã tạo ra một bàn phím laptop mới tuyệt vời. Nó mỏng hơn, đẹp hơn và mang lại cảm giác tuyệt vời khi gõ. Nhưng thật không may, nó chỉ hoạt động ổn định trong môi trường được kiểm soát. Và phá hỏng một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ máy tính nào.

Vấn đề của phím cánh bướm

Dù không gian trống bên dưới phím bấm cánh bướm mỏng hơn. Nhưng nó lại rộng hơn đáng kể so với phím bấm dạng cánh bướm. Hơn nữa, cơ cấu chuyển động dạng cánh bướm gần như có tác dụng hút các hạt bụi nhỏ vào. Khiến khả năng bụi bẩn và vụn thức ăn lọt xuống dưới phím bấm sẽ tăng cao hơn. Và với độ mỏng đáng kể của bàn phím cánh bướm. Một vài hạt bụi nhỏ bám bên trong cũng có khả năng làm kẹt phím bấm đó.

Với sự ám ảnh về độ mỏng của mình, Apple đã tạo nên một bàn phím laptop mới. Nó mỏng hơn, bóng bẩy hơn và cảm giác gõ thú vị hơn. Nhưng thật không may, nó chỉ hoạt động ổn định trong môi trường gần như vô trùng. Điều đó làm mất đi một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ chiếc máy tính nào – một công cụ làm việc tiện dụng ở mọi nơi. Dù sao đi nữa, hy vọng cơn ác mộng này sớm chấm dứt với tin đồn về việc Apple sắp chuyển sang thiết kế bàn phím mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *