Bóng chuyền là một môn thể thao đã rất quen thuộc với người Việt Nam. Vừa là môn thể thao giải trí, vừa mang lại những giá trị sức khỏe rất tốt. Luyện tập và thực hành bộ môn này đem đến những trải nghiệm thú vị cho con người. Bài viết hôm nay của chúng tôi mang đến các bài tập bổ trợ cho người chơi bóng chuyền. Nếu bạn có đam mê và muốn học hỏi, đây sẽ là nền tảng tốt để xây dựng kỹ năng cho mình. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích, giúp bạn rèn luyện hiệu quả.

Hình thành kỹ thuật cơ bản

Trong thể thao bóng chuyền sức bật nhảy hay gọi cách khác đó là độ cao khi nhảy so với mặt đất. khi bạn có sức bật nhảy tốt sẽ tạo một lợi thế rất lớn đến khả năng xử lí trên không khi đập bóng và nhảy chắn bóng.

Trên thực tế có rất rất nhiều bài tập có thể cải thiện và nâng cao sức bạn. Nhưng ở đây đó chính là chọn ra 1 bài tập thích hợp và hỗ trợ để chơi bóng chuyền đó mới chính là điều quan trọng. Sau đây xin chia sẻ với các bạn 4 phương pháp rất cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả. Giúp cải thiện và nâng cao sức bật nhảy và thích hợp cho bóng chuyền.

Rất nhiều người đến với bóng chuyền nhưng chưa hề nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản. Do ít sử dụng các bài tập bổ trợ. Chính vì lý do đó mà khi chơi bóng thường hay gặp khó khăn vì sai động tác. Để hình thành các kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng chuyền, người mới chơi cần nắm vững kỹ thuật. Ngoài ra người mới chơi nên tập các động tác bổ trợ giúp làm quen với việc tiếp xúc bóng. Và hình thành các kỹ năng căn bản khác.

Những kỹ thuật bóng chuyền không hề khó. Điều quan trọng dành cho người mới chơi là cần liên tục làm quen và thành thạo kỹ năng. Muốn đạt được hiệu quả cao, việc tập các bài tập bổ trợ để nâng cao kỹ thuật là việc bắt buộc nếu muốn trở thành VĐV giỏi.

Hình thành kỹ thuật cơ bản

Các bài tập bổ trợ

Tư thế tay tiếp xúc bóng

Đây là bài tập giúp người mới chơi bóng chuyền xây dựng định hình bàn tay của động tác kỹ thuật. khi tiếp xúc bóng. Người chơi tập đứng ở tư thế chuẩn bị, tạo hình tay tiếp xúc bóng. Người hỗ trợ cầm bóng đặt vào tay người tập.

Sau đó người tập phối hợp lực đẩy bóng đi trong khi người hỗ trợ giữ và hơi đè bóng xuống. Đây chính là động tác búng bóng để chuyền trái bóng đến đúng vị trí tấn công trên lưới của một chuyền hai.

Phản xạ đón bóng

Bài tập này giúp VĐV có phản xạ tốt để đưa tay ra xử lý trái bóng khi bóng bay đến vị trí của mình. Có thể là động tác đệm bóng nếu bóng đi thấp hoặc búng bóng nếu bóng rơi ở tầm cao. Nếu như thực hiện pha búng bóng VĐV cần dùng hai bàn tay tạo thành hình túi để đỡ bóng.

Để tập động tác này thì hai người đứng đối diện và cách nhau khoảng 1,5-2m. Một người làm tư thế chuyền bóng, người kia tung nhẹ bóng vào tay người chuyền để bắt, giữ bóng.

Tung bóng, đón bóng

Tung bóng, đón bóng

Cách tập này giúp VĐV có tư thế tay chuẩn khi tiếp xúc vào bóng để đẩy trái bóng đi theo đúng ý muốn. Yêu cầu kỹ thuật của bài tập bổ trợ này là luôn luôn tiếp xúc bóng ở chếch trán. Không để bóng rơi vào lòng bàn tay (bị dính bóng).

Bàn tay hơi ngửa hướng lên trên đón bóng rơi về phía mình. Người chơi tập tự tung bóng lên cao theo phương thẳng đứng. Khi bóng rơi xuống đúng tầm thì đón bóng, chưa đẩy bóng đi vội vàng. Yêu cầu bài tập này chỉ để tạo hình hai bàn tay trong động tác búng bóng.

Chuyền bóng vào tường

Bài tập giúp người mới chơi điều chỉnh được lực cổ tay và tập các ngón tay linh hoạt, mềm dẻo. Nếu búng bóng thì sử dụng lực cổ tay và các ngón tay là chính. (Không để bóng tiếp xúc vào lòng bàn tay). Nếu đệm bóng thì đưa hai tay đan vào nhau và chờ trái bóng dội ra sau khi chuyền bóng đập tường. Người tập đứng cách tường 50cm, đưa bóng lên chếch trước trán và chuyền bóng vào tường nếu búng bóng. Hoặc đưa bóng lên cao ngang người nếu đệm bóng.

Dùng lực chuyền bóng liên tục lên cao

Người tập sử dụng hai tay búng bóng và tìm thời điểm tiếp xúc trái bóng để hoãn xung bóng (giảm lực đi xuống của trái bóng). Yêu cầu bài tập, người chơi luôn luôn tiếp xúc bóng ở chếch trán với hai tay khum lại và hơi ngửa lên trên. Người tập tự tung bóng lên cao theo phương thẳng đứng. Khi bóng rơi xuống đúng tầm thì đón bóng và tiếp tục chuyền dựng bóng lên cao.

Với các bài tập bổ trợ trên, người chơi sẽ dần hình thành được các kỹ năng khi tiếp xúc trái bóng. Và đưa ra thời điểm thuận lợi nhất để tác động lực lên trái bóng. Muốn chơi tốt, các bài tập trên phải được rèn luyện liên tục. Qua đó hình thành động tác căn bản cho VĐV khi bước vào những bài tập ở cấp độ cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *